Chào mừng Quý Khách đến với Công ty CP Dược Phẩm Tất Thành

Mọi điều bạn cần biết về việc sử dụng axit Alpha Hydroxy (AHA)

Mọi điều bạn cần biết về việc sử dụng axit Alpha Hydroxy (AHA)

AHA là gì?

Các axit alpha-hydroxy (AHA) là một nhóm các axit có nguồn gốc thực vật và động vật được sử dụng trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da. Chúng bao gồm các sản phẩm chống lão hóa hàng ngày, chẳng hạn như huyết thanh, toner, và kem, cũng như các phương pháp điều trị tập trung thường xuyên thông qua lột hóa chất.

Có bảy loại AHA thường được sử dụng trong các sản phẩm có sẵn trong ngành công nghiệp chăm sóc da. Bao gồm các:

 • axit citric (từ trái cây có múi)
 • axit glycolic (từ mía)
 • axit hydroxycaproic (từ sữa ong chúa)
 • axit hydroxycaprylic (từ động vật)
 • axit lactic (từ đường sữa hoặc carbohydrate khác)
 • axit malic (từ trái cây)
 • axit tartaric (từ nho)

Nghiên cứu về việc sử dụng và hiệu quả của AHA là rất nhiều. Tuy nhiên, trong số tất cả các AHA có sẵn, axit glycolic và lactic . Hai AHA này  ít có khả năng gây kích ứng. Bởi vì điều này, hầu hết các AHA không kê đơn đều chứa axit glycolic hoặc lactic.

AHA chủ yếu được sử dụng để tẩy tế bào chết. AHA có thể giúp:

 • Thúc đẩy collagen và lưu lượng máu
 • Cải thiện sự xuất hiện của các đường bề mặt và nếp nhăn
 • Ngăn ngừa mụn
 • Làm sáng da của bạn
 • Tăng hấp thu sản phẩm skincare
1. AHA giúp tẩy tế bào chết

AHA chủ yếu được sử dụng để tẩy tế bào chết cho da của bạn. Trên thực tế, đây là nền tảng cho tất cả các lợi ích khác mà AHA cung cấp.

Tẩy da chết đề cập đến một quá trình mà các tế bào da trên bề mặt bong ra. Điều này giúp loại bỏ các tế bào da chết nhưng cũng mở đường cho thế hệ tế bào da mới.

Khi bạn già đi, chu kỳ tế bào da tự nhiên của bạn chậm lại, điều này có thể làm cho các tế bào da chết tích tụ. Khi bạn có quá nhiều tế bào da chết, chúng có thể tích tụ và làm cho làn da của bạn trông xỉn màu.

Sự tích tụ tế bào da chết cũng có thể tăng cường các vấn đề cơ bản khác về da, như:

 • nếp nhăn
 • đốm tuổi
 • mụn

Tuy nhiên, không phải tất cả các AHA đều có sức mạnh tẩy tế bào chết như nhau. Lượng tẩy da chết được xác định theo loại AHA bạn sử dụng. Theo nguyên tắc thông thường, càng nhiều AHA có trong sản phẩm, hiệu ứng tẩy tế bào chết càng mạnh.

2. AHA giúp làm sáng da

Khi các axit này làm tróc da của bạn, các tế bào da chết bị phá vỡ. Làn da mới được tiết lộ ra và rạng rỡ hơn. AHA với axit glycolic có thể giúp phá vỡ sự tích tụ tế bào da, trong khi các sản phẩm có axit citric có thể làm sáng làn da của bạn hơn nữa.


3.AHA giúp thúc đẩy sản xuất collagen

Collagen là một chất xơ giàu protein giúp giữ cho làn da của bạn đầy đặn và mịn màng. Khi bạn già đi, những sợi này bị phá vỡ. Tác hại của ánh nắng mặt trời cũng có thể đẩy nhanh sự phá hủy collagen. Điều này có thể dẫn đến sallow, da chảy xệ.

Bản thân collagen nằm ở lớp giữa của da (lớp hạ bì). Khi lớp trên (biểu bì) được loại bỏ, các sản phẩm như AHA có thể đi vào lớp hạ bì. AHA có thể giúp thúc đẩy sản xuất collagen bằng cách phá hủy các sợi collagen cũ để nhường chỗ cho những cái mới.

4. AHA giúp làm giảm sự xuất hiện của các đường bề mặt và nếp nhăn

AHA được biết đến với tác dụng chống lão hóa và các đường bề mặt cũng không ngoại lệ. Một Nghiên cứu năm 2015  báo cáo rằng 9 trong số 10 tình nguyện viên sử dụng AHA trong khoảng thời gian ba tuần đã trải qua những cải thiện đáng kể về kết cấu da tổng thể.

Tuy nhiên,  AHA chỉ hoạt động cho các đường nhăn và nếp nhăn, chứ không phải nếp nhăn sâu hơn. Đối với các nếp nhăn sâu cần sử dụng chất làm đầy trong công nghệ thẩm mỹ và các thủ thật khác để có hiệu quả hơn với nếp nhăn sâu.


5. AHA thúc đẩy lưu lượng máu đến da

AHA có đặc tính chống viêm có thể giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến da. Điều này có thể giúp điều chỉnh làn da nhợt nhạt, xỉn màu. Lưu lượng máu thích hợp cũng đảm bảo rằng các tế bào da có được các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua các tế bào hồng cầu giàu oxy.


6. AHA giúp giảm thiểu và điều chỉnh sự đổi màu

Nguy cơ đổi màu da của bạn tăng theo tuổi. Ví dụ, các đốm nâu phẳng, được gọi là đốm tuổi (lentigines) , có thể phát triển do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chúng có xu hướng phát triển trên các khu vực của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên nhất, chẳng hạn như ngực, tay và mặt của bạn.

Sự đổi màu cũng có thể là kết quả của:

 • nám
 • tăng sắc tố sau viêm
 • sẹo mụn

Viện Da liễu Mỹ khuyến cáo AHA sử dụng lâu dài có thể làm giảm sự đổi màu da.


7. AHA giúp điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá

Bạn có thể quen thuộc với benzoyl peroxide và các thành phần chống mụn trứng cá khác cho các nhược điểm cứng đầu. AHA cũng có thể giúp điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá tái phát.

Mụn trứng cá xuất hiện khi lỗ chân lông của bạn bị tắc với sự kết hợp của các tế bào da chết, dầu (bã nhờn) và vi khuẩn. Tẩy tế bào chết bằng AHA có thể giúp nới lỏng và loại bỏ tắc nghẽn. Tiếp tục sử dụng cũng có thể ngăn chặn guốc trong tương lai hình thành.

AHA cũng có thể làm giảm kích thước lỗ chân lông mở rộng, thường thấy ở da dễ bị mụn trứng cá. Doanh thu tế bào da từ tẩy tế bào chết glycolic và axit lactic thậm chí có thể làm giảm sẹo mụn. Một số sản phẩm trị mụn cũng chứa các AHA khác, chẳng hạn như axit citric và malic, giúp làm dịu da bị viêm.

Và AHA không chỉ dành cho khuôn mặt của bạn! Bạn có thể sử dụng các sản phẩm AHA trên các khu vực dễ bị mụn trứng cá khác, bao gồm cả lưng và ngực của bạn.

Theo Mayo Clinic , có thể mất hai đến ba tháng trước khi bạn bắt đầu thấy những cải thiện đáng kể về mụn. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn trong khi các sản phẩm hoạt động để giảm mụn theo thời gian. Bạn cũng cần phải sử dụng các sản phẩm liên tục bỏ qua các phương pháp điều trị hàng ngày làm cho các thành phần hoạt động lâu hơn.

8. AHA giúp tăng khả năng hấp thụ sản phẩm

Ngoài những lợi ích riêng biệt, AHA có thể làm cho các sản phẩm hiện tại của bạn hoạt động tốt hơn bằng cách tăng khả năng hấp thụ vào da.

Ví dụ, nếu bạn có quá nhiều tế bào da chết, kem dưỡng ẩm hàng ngày của bạn chỉ nằm trên cùng mà không làm ẩm các tế bào da mới của bạn bên dưới. Các AHA như axit glycolic có thể phá vỡ lớp tế bào da chết này, cho phép kem dưỡng ẩm của bạn hydrat hóa các tế bào da mới của bạn hiệu quả hơn.

Cần bao nhiêu AHA?

FDA khuyến nghị các sản phẩm AHA có nồng độ AHA tổng thể dưới 10 phần trăm. Điều này giúp ngăn ngừa tác dụng phụ từ AHA.

Theo Phòng khám Cleveland , bạn không nên sử dụng các sản phẩm có hơn 15% AHA.

Các sản phẩm sử dụng hàng ngày - như huyết thanh, toner và kem dưỡng ẩm - chứa nồng độ AHA thấp hơn. Ví dụ, một loại huyết thanh hoặc một loại mực có thể có nồng độ AHA 5%.

Các sản phẩm đậm đặc, chẳng hạn như vỏ axit glycolic, được sử dụng ít thường xuyên hơn để giảm nguy cơ tác dụng phụ.


Tác dụng phụ có thể gặp khi bắt đầu sử dụng?

Nếu bạn chưa từng sử dụng AHA trước đây, bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ trong khi da bạn điều chỉnh theo sản phẩm.

Tác dụng phụ tạm thời có thể bao gồm:

 • đốt
 • ngứa
 • vẩy
 • viêm da (chàm)

Để giảm nguy cơ kích ứng, Phòng khám Cleveland- Mỹ khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm AHA mỗi ngày. Khi làn da của bạn đã quen với chúng, bạn có thể bắt đầu áp dụng AHA mỗi ngày.

Cũng nên cẩn thận hơn khi đi ra ngoài nắng. Các hiệu ứng bong tróc của AHA đậm đặc có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với tia UV sau khi sử dụng. Bạn nên mặc kem chống nắng hàng ngày và bôi lại thường xuyên hơn để ngăn ngừa cháy nắng.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn có:

 • da mới cạo
 • vết cắt hoặc vết bỏng trên da của bạn
 • hoa hồng
 • bệnh vẩy nến
 • bệnh chàm

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. 

Sự khác biệt giữa AHA và BHA là gì?

So sánh nhanh

 • Có nhiều AHA, trong khi axit salicylic là BHA duy nhất.
 • AHA có thể phù hợp hơn với các mối quan tâm về da liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như nếp nhăn và nếp nhăn.
 • BHA có thể là tốt nhất nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn.
 • Nếu bạn có nhiều hơn một mối quan tâm về da, bạn có thể thử nghiệm với cả AHA và BHA. Hãy chắc chắn để kết hợp các sản phẩm dần dần để giảm kích ứng.

Một loại axit thường được sử dụng khác trên thị trường chăm sóc da được gọi là axit beta-hydroxy (BHA). Không giống như AHA, BHA chủ yếu có nguồn gốc từ một nguồn: axit salicylic. Bạn có thể nhận ra axit salicylic là một thành phần chống mụn trứng cá, nhưng đây không phải là tất cả.

Giống như AHA, axit salicylic giúp tẩy tế bào chết cho da bằng cách loại bỏ các tế bào da chết. Điều này có thể giúp làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng bằng cách làm thông thoáng lỗ chân lông được làm từ các tế bào da chết bị mắc kẹt và dầu trong nang lông.

BHA có thể hiệu quả như AHA đối với mụn trứng cá, cải thiện kết cấu và đổi màu liên quan đến ánh nắng mặt trời. Salicylic acid cũng ít gây kích ứng hơn, có thể tốt hơn nếu bạn có làn da nhạy cảm .

Nếu bạn có nhiều mối quan tâm về da, bạn có thể thử nghiệm cả AHA và BHA, nhưng bạn nên thận trọng khi tiếp cận. AHA có thể phù hợp hơn với các vấn đề về da liên quan đến tuổi, trong khi BHA có thể tốt nhất nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn. Đối với trường hợp sau, bạn có thể cân nhắc sử dụng BHA mỗi ngày, chẳng hạn như toner axit salicylic, sau đó sử dụng vỏ da có chứa AHA hàng tuần để tẩy da chết sâu hơn.

Khi sử dụng nhiều sản phẩm cho làn da của bạn, điều quan trọng là kết hợp chúng vào chế độ của bạn dần dần. Sử dụng quá nhiều AHA, BHA và hóa chất cùng một lúc có thể gây kích ứng. Đổi lại, điều này có thể làm cho nếp nhăn, mụn trứng cá và các mối quan tâm về da khác đáng chú ý hơn.


Tổng kết: 

Nếu bạn đang tìm kiếm sự tẩy da chết đáng kể, thì AHA có thể là sản phẩm phù hợp để bạn xem xét. Bạn có thể lựa chọn tẩy da chết hàng ngày với huyết thanh, thuốc bổ và kem có chứa AHA, hoặc thực hiện một liệu pháp lột da mạnh hơn một hoặc hai lần một tuần.

AHA là một trong những sản phẩm làm đẹp được nghiên cứu nhiều nhất vì tác dụng mạnh mẽ của chúng, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn có tình trạng da từ trước, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc da trước khi thử các loại sản phẩm này. Họ có thể giúp bạn xác định AHA tốt nhất cho loại da và mục tiêu chăm sóc da của bạn.

Các AHA không cần kê đơn không phải trải qua bằng chứng khoa học về hiệu quả của chúng trước khi được đưa ra thị trường, vì vậy chỉ mua sản phẩm từ các nhà sản xuất mà bạn tin tưởng. Bạn cũng có thể xem xét để có được một vỏ sức mạnh chuyên nghiệp tại văn phòng của bác sĩ.← Bài trước Bài sau →
0904437780